Chia sẻ:

Các chuyên gia nói gì về việc VN-Index mất mốc 1.000 điểm?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nối dài chuỗi giảm điểm. VN-Index kết thúc phiên giao dịch hôm nay đã tuột khỏi mốc 1.000 điểm khi giảm đến 29,07 điểm (-2,86%) xuống 985,91 điểm, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đua nhau lao dốc thậm chí nhiều mã còn bị bán xuống mức giá sàn như VIC, BID, BVH, MSN…

 

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường – CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá, việc thị trường lao dốc và VN-Index mất mốc 1.000 điểm trong phiên hôm nay là một hệ quả lâu dài. Minh chứng rõ ràng nhất cho việc này là khối ngoại vẫn bán ròng liên tục, lực cầu yếu, cùng với các cổ phiếu chủ chốt suy yếu do không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

 

Ông Khoa cho rằng, mốc 1.000 điểm của VN-Index thực ra chỉ mang yếu tố tâm lý là chính. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ rơi vào khoảng từ 950 – 970 điểm và trọng tâm là 960 điểm. Theo ông Khoa, khi VN-Index đến những vùng hỗ trợ nói trên thì thị trường sẽ ổn định và có xu hướng rõ ràng hơn.

 

Ông Khoa cho biết thời điểm này thị trường ở trạng thái khá ‘chông chênh’ mặc dù đã giảm tương đối. Nhà đầu tư nếu đang còn margin nhiều thì nên giảm xuống mức an toàn, giữ tỷ trọng vừa phải. Trường hợp nhà đầu tư còn nhiều tiền mặt có thể chia thành nhiều đợt để bắt đáy do trạng thái thị trường đang giảm rất nhanh và khả năng cũng có thể hồi rất nhanh. Trong thời gian tới thị trường có thể về các vùng hỗ trợ thì cơ hội sẽ rõ hơn, còn thời điểm hiện tại vẫn tương đối thận trọng.

 

Trong khi đó, theo quan điểm của ông Vũ Xuân Hiệu – Giám đốc tư vấn đầu tư – Công ty chứng khoán Trí Việt (TVSC), để đánh giá giai đoạn điều chỉnh của thị trường trong giai đoạn 2 tháng qua cần nhìn nhận lại chu kỳ tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam từ 2016 đến nay. Thị trường từ mốc 515 điểm vào tháng 1/2016 đã tăng trưởng hơn 100% trong 2 năm lên mức 1200. Vì vậy sau một chu kỳ tăng trưởng thì thị trường giảm 20-30% so với vùng đỉnh là cần thiết và sẽ hỗ trợ bền vững cho thị trường trong trung hạn. Với diễn biến giảm gần 30 điểm như hôm nay mặc dù nhiều nhà đầu tư rất hoang mang nhưng ông Hiệu đánh giá đây là một phiên điều chỉnh tích cực, phần lớn các cổ phiếu đều vẫn thanh khoản tốt, không có hiện tượng dư bán mất thanh khoản trên thị trường.

 

Trên nền tảng Phân tích kỹ thuật biểu đồ kết hợp các chỉ số thống kê vĩ mô trong nước, quốc tế ông Hiệu đánh giá thị trường sẽ kết thúc đợt điều chỉnh trong cuối tháng 5, đầu tháng 6 ở vùng chỉ số VN-Index 960-980 điểm, đồng thời VN30Index tạo đáy quanh 950 và sau đó sẽ có chu kỳ phục hồi 3-4 tuần về mốc quanh 1.100 điểm. Với những nhà đầu tư trung hạn thì hiện tại đã xuất hiện những cổ phiếu bluechip giảm tốt về vùng giá khá hợp lý. Về phân tích kỹ thuật thời gian nửa cuối năm 2018 nhiều khả năng thi trường sẽ dao động ở vùng 950-1150 điểm nên khó có thể kỳ vọng đầu tư mức sinh lời cao trên thị trường trong 6 tháng cuối năm 2018.

 

Đánh giá về những diễn biến tiêu cực của thị trường ở thời điểm hiện tại, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư – CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định, thị trường đã có xu hướng giảm từ cuối năm ngoái, thời điểm đó một số cổ phiếu đã bắt đầu giảm như HSG, CSM, SAB, HBC, CTD… Đến đầu năm nay, mức giảm lan tỏa ra nhiều hơn dẫn đến tình trạng điểm số của Index tăng nhưng tài khoản nhà đầu tư lại đi xuống. Thực tế trong giai đoạn Vn-Index leo lên mức đỉnh 1.200 điểm, chỉ có một số mã ngân hàng hay các mã bluechip VIC, GAS, MSN…hỗ trợ thị trường và bản thân nhà đầu tư đã lỗ từ thời điểm này nếu không nắm giữ nhóm cổ phiếu trụ trên. Hiện tại, thị trường không nhận được sự hỗ trợ từ các cổ phiếu này, từ vai trò dẫn dắt thị trường đi lên, nhóm cổ phiếu trụ lại kéo thị trường đi xuống.

 

Một điểm quan trọng nữa là khối ngoại trong năm 2017 đã mua ròng rất nhiều, thậm chí tính trong tháng 1/2018, thì đây là thời điểm giao dịch nhiều nhất của họ từ trước đến nay. Nhưng ba tháng tiếp theo là 2, 3 và 4 thì tổng lượng bán lại nhiều hơn cả lượng mua vào trước đó. Việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng rã đến tháng thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý.

 

Bên cạnh đó, mặc dù thông tin kinh tế và mọi thứ đều tốt nhưng thị trường giảm sâu khiến những nhà đầu tư dũng cảm nhất cũng phải cân nhắc trong việc mua vào hay bắt đáy.

 

Trong ngắn hạn ông Khánh nhận định thị trường chưa thể tăng trở lại ngay, thay vào đó thị trường cần có thời gian tích lũy. Thời gian gần đây, thị trường đã trải qua những phiên thanh khoản rất thấp kể từ đầu năm 2018 thậm chí trong cả những phiên thị trường tăng khá. Điều này xảy ra do người bán chỉ giảm lực cung ra nhưng chưa có lực mua trở lại và nó cho thấy những phiên tăng điểm thường không bền vững.

 

Ông Khánh nhấn mạnh, nhà đầu tư cần lưu ý về tỷ lệ margin khi nắm giữ các cổ phiếu bluechip ở thời điểm hiện tại bởi dòng tiền vẫn chưa dừng rút ra khỏi nhóm này. Mặc dù vậy, dù thị trường đang ở thời điểm khó khăn nhưng nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh. Về thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư cần phải trang bị đủ kiến thức về loại hình này do đây không phải là một công cụ dễ dàng đối với nhà đầu tư do tỷ lệ margin lớn.

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.