Chia sẻ:

Báo cáo chiến lược tháng 05/2024 – Nhịp hồi phục ngắn

 

Nhịp hồi phục ngắn

Xem chi tiết báo cáo tại 202405 BCCL tháng 5

Thị trường trải qua quá trình điều chỉnh từ đầu tháng 4 về mốc thấp nhất 1166 điểm. Sự điều chỉnh diễn ra ở hầu hết các nhóm cổ phiếu với mức giảm giá trung bình 15%. Nhịp điều chỉnh diễn ra nhanh chóng về mốc đường trung bình trượt MA200 ngày, sau đó diễn ra quá trình thị trường hồi phục +3,7% từ mức đáy đến cuối tháng. Yếu tố phân hóa khá rõ trong nhịp hồi phục này, với sự dẫn dắt chủ yếu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh vượt trội. Điểm trừ là thị trường hồi phục với thanh khoản thấp, trung bình dưới 17 ngàn tỷ đồng/phiên.

 

Về yếu tố cơ bản, các cuộc xung đột trên toàn thế giới vẫn chưa có hồi kết, căng thẳng tại Trung Đông đang chuẩn bị đi tới khúc cao trào tại Rafah, dự báo sẽ tiếp tục làm đứt đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và giữ giá dầu neo cao. Lạm phát tăng mạnh cùng với số liệu việc làm gây thất vọng tại Mỹ đã buộc Fed phải hoãn tiến trình hạ lãi suất của mình sang tháng 11/2024 hoặc trong trường hợp tệ hơn là tới tận Quý 1/2025. Tại Việt Nam, các số liệu kinh tế trong tháng 4 vừa qua mặc dù khá ổn định nhưng đã cho thấy dấu hiệu chậm lại sau một quý đầu năm khởi sắc. Áp lực tăng tỷ giá, lạm phát cùng lãi suất ngày càng gia tăng.

 

Chúng tôi dự báo 2 kịch bản thị trường trong tháng 5:

  • Kịch bản 1 – xác suất thấp: Trong ngắn hạn, thị trường chung tiếp tục đà hồi phục với khối lượng giao dịch cải thiện dần. Chỉ số tiếp tục hồi phục lên tới vùng Kháng cự 1287 – 1293 và Kháng cự 1305-1315 với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu giữ đà tăng trưởng trong 3 tuần vừa qua. Dấu hiệu xác nhận cho kịch bản này là khi kết thúc tuần giao dịch thứ 2 của tháng 4, VN-Index nằm trên MA10 tuần (~1246 điểm).
  • Kịch bản 2 – xác suất cao: Quá trình hồi phục kỹ thuật diễn ra không có sự đồng pha trên các khung giao dịch và chưa có sự đồng thuận của giá tăng kèm theo khối lượng giao dịch cải thiện tích cực. Hiện tại chỉ số VN-Index đang tiệm cận đường MA10 tuần là kháng cự mạnh, nên tiềm ẩn rủi ro do yếu tố tâm lý dao động rất mạnh sau khi thị trường đã điều chỉnh nhịp đầu tiên trong tháng 4. Ở kịch bản này, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh nhịp thứ 2, hoàn thành kết cấu điều chỉnh trung hạn với tổng biên độ 160 (+/-) điểm tính từ vùng đỉnh, trong 8-9 tuần tiếp theo. Nhà đầu tư nên lưu ý quan sát vùng 1130-1080 là vùng hỗ trợ xu hướng quan trọng.

 

Với 2 kịch bản đề xuất ở trên, nhà đầu tư đang có vị thế giao dịch ngắn hạn cần quan sát tín hiệu phản ứng của thị trường khi VN-Index khi tiệm cận các ngưỡng kháng cự của 2 kịch bản trên, sẵn sàng thoát vị thế khi xuất hiện áp lực cung gia tăng khi thị trường đi vào vùng kháng cự, đánh dấu hồi phục kỹ thuật thất bại,

 

Đối với nhà đầu tư trung hạn- dài hạn (mua tại vùng VN-Index 1020-1040), nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và quan sát vùng kháng cự quan trọng tiếp theo của VN-Index.

 


 

ABS Research còn cung cấp các báo cáo cổ phiếu, khuyến nghị đầu tư, bản tin thị trường định kỳ,…luôn được cập nhật tức thời, hứa hẹn đem lại cho các nhà đầu tư những thông tin đầu tư hiệu quả nhất. Xem thêm bộ tài liệu đầu tư này tại đây.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AN BÌNH
📞Hotline: 1900 5454 96
– Youtube: https://bit.ly/ytb-abs