Chia sẻ:

Báo cáo chiến lược tháng 03/2024 – Đãi cát tìm vàng

 

Đãi cát tìm vàng

Xem chi tiết báo cáo tại 202403 BCCL tháng 3.v1

 

Thị trường liên tục tăng điểm trong tháng 1 và tháng 2 với sự dẫn dắt thành công của nhóm ngành ngân hàng và các cổ phiếu đầu ngành. Tính từ vùng đáy 1070-1080, chỉ số VN-Index đã tăng ~200 điểm trong 12 tuần giao dịch. Trong đà tăng theo tuần, xu hướng tuần được đánh giá là cạn biên độ tăng khi thị trường chung đi vào vùng kháng cự mạnh 1280 – 1290 – 1315 điểm. Đây cũng là vùng đỉnh trung hạn đã tạo ra trong tháng 6-8/2023. Tại vùng này, dự kiến chỉ số sẽ có rung lắc mạnh, các nhóm cổ phiếu cần được hấp thụ lực cung trước khi tiếp diễn xu hướng đi lên.

 

Về yếu tố cơ bản, các cuộc xung đột trên thế giới trở nên căng thẳng hơn, khó kiểm soát và có rủi ro lan rộng như xung đột Nga – Ucraina, các cuộc tấn công của lực lượng Hothi trên Biển Đỏ… Ngoài ra, do các cuộc bầu cử tại các nước lớn đang đến gần… và xu hướng các NHTW lớn sẽ giảm lãi suất khiến nhu cầu trú ẩn vào vàng tăng lên. Ngoài ra, việc xung đột lan rộng khiến tăng chi phí vận tải và tăng giá một số hàng hóa, làm tăng rủi ro lạm phát nói chung. Tại Việt Nam, lãi suất giảm xuống mức thấp kỷ lục hỗ trợ đà tăng của thị trường chứng khoán, trong khi triển vọng lạm phát quay trở lại, cùng với giá vàng, tỷ giá USD tăng mạnh gần đây là yếu tố bất lợi. Tuy nhiên, việc hệ thống KRX có thể chính thức được vận hành trong Quý 2/2024 và Việt Nam có thể được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp trong kỳ xem xét vào tháng 9/2024 giúp duy trì niềm tin của nhà đầu tư.

 

Chúng tôi dự báo Kịch bản tích cực là chủ đạo, trong diễn biến ngắn hạn, thị trường điều chỉnh về ngưỡng Hỗ trợ 2 (1210-1220) và sau đó tiếp tục tăng điểm tới vùng Kháng cự 1 (1208-1297) và Kháng cự 2 (1305-1315) trên biểu đồ giao dịch ngày. Nhà đầu tư nên chú ý quan sát mốc kháng cự quan trọng được đề xuất để có thể chủ động phân bổ danh mục và tỷ trọng, tránh tâm lý Fomo mua đuổi theo giá.

 

Chúng tôi đề xuất nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn với các ngành và cổ phiếu đang có mô hình tích lũy lâu dài, định giá còn rẻ so với thị trường chung bao gồm: Các cổ phiếu đầu ngành, vốn hóa lớn (POW, REE, VNM, BCM, MSN), Ngành bất động sản (HDG, DXG, HDC), Ngân hàng (MBB, CTG), Bán lẻ (DGW), Phân bón (DCM). Thông tin khuyến nghị cổ phiếu cụ thể ở các trang tiếp theo của báo cáo này.