Chia sẻ:

Báo cáo chiến lược tháng 11/2023: Hồi phục ngắn hạn

Xem chi tiết Báo cáo chiến lược tháng 11/2023 tại 2023 11 BCCL tháng 11

 

  • Lạm phát đã phần nào hạ nhiệt tại Khu vực EU và Mỹ, là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, trong khi tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn duy trì mạnh mẽ. Ngoài ra, hiện nay, hàng tồn kho của Mỹ và các nước EU đã giảm mạnh, các thị trường này được kỳ vọng đẩy mạnh nhập khẩu để chuẩn bị hàng cho nhu cầu tiêu dùng cuối năm. Cùng với đầu tư công, xuất khẩu được kỳ vọng là động lực cho tăng trưởng Q4/2023 của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam vẫn sẽ hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.
  • Về mặt định giá, với việc VN-Index điều chỉnh mạnh trong tháng 10, P/E toàn thị trường giảm từ mức 13,8 lần cuối tháng 9 xuống 12,7 lần cuối tháng 10 dựa trên số liệu BCTC Q3/2023. LNST toàn thị trường vẫn giảm svck nhưng mức giảm đã thu hẹp lại đáng kể. Thị trường điều chỉnh mở ra cơ hội đầu tư dài hạn với các cổ phiếu có triển vọng KQKD tăng trưởng cao trong các quý tới và định giá đã giảm về vùng hấp dẫn.
  • Chúng tôi dự báo kịch bản thị trường hồi phục ngắn hạn có xác suất cao xảy ra trong tháng 11 do về yếu tố giao dịch, VN-Index đã cho tín hiệu tạo đáy tại vùng hỗ trợ quan trọng, với lực mua chủ động đã tạo cặp nến đảo chiều. Về các yếu tố cơ bản, xung đột tại Trung Đông tạm thời chưa lan rộng và có thể được kiểm soát, DXY và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ có thể hạ nhiệt. Mỹ và EU vẫn có thể duy trì sức tiêu dùng mạnh mẽ trong mùa lễ hội Q4/2023. Trong khi đó, đầu tư công sẽ được thúc đẩy giải ngân trong mùa cao điểm cuối năm.
  • Dự báo dòng tiền của nhà đầu tư nội vẫn tiếp tục ở lại với thị trường cổ phiếu, với tỷ lệ sinh lời ước đạt 7.87%, cao hơn mức tiền gửi bình quân. Với nhà đầu tư ngoại, dòng tiền sẽ phụ thuộc nhiều vào các diễn biến trên thị trường thế giới, hiện không dễ dự báo trong bối cảnh xung đột địa chính trị còn nhiều bất ổn. Tuy nhiên, nhiều khả năng khối ngoại có thể sẽ gia tăng giải ngân trở lại trên thị trường Việt Nam trong ngắn hạn.
  • Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch ngắn hạn với cổ phiếu trong những phiên thị trường rung lắc và bán ra tại vùng kháng cự của VN-Index hoặc kháng cự của từng cổ phiếu cụ thể. ABS Research đề xuất nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn với các ngành và cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách của chính phủ, tình hình vĩ mô, giá cả hàng hóa, có triển vọng KQKD tích cực và định giá hấp dẫn như sau: Xây lắp điện (PC1), Dầu khí (PVS, PVD), Đầu tư công (PLC, VCG, DPG), Chứng khoán (FTS, VCI), Thép (HSG, NKG), và một số cổ phiếu riêng lẻ trong ngành Ngân hàng (STB), Đường (SBT), Bất động sản (HDG)…