Chia sẻ:

Báo cáo chiến lược tháng 10/2023: Hồi phục ngắn hạn

bao_cao_chien_luoc_t10_2023

 

Báo cáo chiến lược tháng 10/2023: Hồi phục ngắn hạn

 

Xem chi tiết Báo cáo chiến lược tháng 10/2023 tại 2023 10 BCCL tháng 10

VNIndex chỉ có vài phiên xanh điểm trước khi bước vào pha điều chỉnh mạnh trong suốt tháng 9, đóng cửa ở mức 1.154 điểm, giảm -5,71% so với tháng trước. Nhìn chung thị trường diễn biến xấu hơn so với kỳ vọng của chúng tôi do đà bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài và tự doanh, được thúc đẩy bởi đà tăng giá USD và mục đích chốt lời cổ phiếu sau hơn 4 tháng tăng điểm.

 

Sang Q4/2023, chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố như nhu cầu tiêu dùng phục hồi tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, việc cải thiện quan hệ với các nước lớn qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao tới Việt Nam, xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc tiếp tục, cũng như giá các mặt hàng mà Việt Nam có khả năng sản xuất và xuất khẩu tăng cao trên thị trường thế giới…

 

Trên thị trường tiền tệ, mặt bằng lãi suất huy động tại nhóm NHTM tư nhân lớn tiếp tục giảm 0,22%/năm trong tháng 9 về 5,53%/năm (kỳ hạn 12 tháng), tổng cộng đã giảm khoảng -2,85%/năm tính từ đầu năm và về bằng mức tháng 5/2022 (trước giai đoạn tăng lãi suất). Dự kiến từ Q3/2023 trở đi, chi phí vốn bình quân của ngành ngân hàng sẽ giảm dần (do phần lớn tiền gửi có kỳ hạn 3-6 tháng sẽ đáo hạn) và NIM các ngân hàng cải thiện dần. Dự kiến xu hướng giảm này tiếp tục duy trì trong thời gian tới tại các NHTM lớn, tuy có thể nhích tăng tại các NHTM nhỏ có khó khăn về kinh doanh và thanh khoản.

 

Về mặt định giá, với việc VNIndex điều chỉnh mạnh trong tháng 9, P/E toàn thị trường giảm từ mức 14,6x cuối tháng 8 xuống 13,8 lần cuối tháng 9, dựa trên số liệu BCTC Q2/2023. Thị trường điều chỉnh mở ra cơ hội đầu tư với các cổ phiếu có triển vọng KQKD tăng trưởng cao trong các quý tới và định giá đã giảm về vùng hấp dẫn. Đây cũng là các cổ phiếu mà chúng tôi ưa thích cho tháng 10.

 

Dự báo dòng tiền của nhà đầu tư nội vẫn tiếp tục ở lại với thị trường cổ phiếu, với tỷ lệ sinh lời ước đạt 7.2%, cao hơn mức tiền gửi bình quân. Với nhà đầu tư ngoại, nhiều khả năng sẽ tiếp tục bán ròng do bị ảnh hưởng bởi đà rút ròng tại thị trường cổ phiếu Trung Quốc, dù có giảm so với trước nhưng vẫn tiếp diễn.

 

Trong báo cáo chiến lược kỳ này, chúng tôi đưa ra hai kịch bản thị trường cho tháng 10: (i) Kịch bản xác suất cao: Chỉ số VN-Index giữ được mốc hỗ trợ vùng 1100 (+/-) thị trường có nhịp hồi phục hướng tới vùng trendline đã gãy trước đó ở 1200. Nhà đầu tư có thể giải ngân vị thế cho nhịp hồi phục với tỷ trọng phù hợp; (ii) Kịch bản xác suất thấp: Trong trường hợp mốc hỗ trợ 1100+/- không được giữ vững, thị trường hoàn toàn có thể về kiểm định các mốc bứt thoát xu hướng của nhịp từ tháng 04/2023 ở mốc hỗ trợ là 1070 điểm và 1036 điểm. Nhà đầu tư mở mua trở lại với kỳ vọng với mức độ tăng điểm của thị trường và cổ phiếu lớn hơn mức tăng kỳ vọng trong Kịch bản 1.

 

ABS Research đề xuất nhà đầu tư giải ngân vào các ngành và cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và tình hình vĩ mô, có KQKD Q3 tích cực và định giá hấp dẫn như sau: Ngành hàng xuất khẩu (MSH, FPT), Ngành lương thực (PAN), Ngành điện, xây lắp (DPG, PC1), Bất động sản KCN (IDC, PHR), Ngành ngân hàng (STB), Ngành vận tải biển (PVP).

 


 

A-Research cung cấp độc quyền các báo cáo cổ phiếu, khuyến nghị đầu tư, bản tin thị trường định kỳ,…luôn được cập nhật chi tiết – tức thời – được chọn lọc, nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng, hứa hẹn đem lại cho các nhà đầu tư những thông tin đầu tư hiệu quả nhất. Xem thêm bộ tài liệu đầu tư này tại đây.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AN BÌNH
📞Hotline: 1900 5454 96