Chia sẻ:

Báo cáo chiến lược tháng 01/2024 – Dòng tiền nhập cuộc

 

Dòng tiền nhập cuộc

Xem chi tiết báo cáo tại 202401 BCCL tháng 1

 

Sau nhịp hồi phục đầu tiên từ đáy 1020 tới vùng 1130 điểm, thị trường chung trải qua giai đoạn tích lũy trong vùng biên độ hẹp 1080-1130 điểm, với thời gian 7 tuần. Đây được đánh giá là vùng giao dịch rất khó khăn khi thị trường chung không rõ xu hướng, các nhóm ngành phân hóa đan xen sự tăng giảm với biên độ bất thường. Trong các phiên cuối tháng 12/2023 và tuần giao dịch đầu tiên của tháng 1/2024, đà bán ròng của khối ngoại đã chững lại. Nhà đầu tư tổ chức, khối tự doanh các công ty chứng khoán bắt đầu tham gia mua trở lại. Thị trường có sự bứt phá vượt khỏi hộp tích lũy 1080-1130.

 

Về yếu tố PTKT, thị trường đang cho dấu hiệu tích cực và đang ở nhịp đi lên thứ 2 từ vùng 1020 khi phá thế tích lũy, dòng tiền có dấu hiệu chủ động tham gia, động lượng tăng giá thể hiện khá mạnh mẽ, tín hiệu chỉ báo kỹ thuật ủng hộ cho xu hướng thị trường tiếp tục đi lên trong ngắn hạn.

 

Về yếu tố cơ bản, hiện lạm phát, chỉ số DXY, lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục đà giảm, hỗ trợ thị trường tài chính thế giới. Tại Việt Nam, kinh tế hồi phục tích cực, thặng dư thương mai cao kỷ lục, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục, lạm phát được kiểm soát. Tăng trưởng tín dụng được đẩy mạnh trong các tháng cuối năm, với hơn 523 nghìn tỷ đồng được giải ngân chỉ trong tháng 12, thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, tỷ giá ổn định và giá vàng được kiềm chế đã giảm sau khi NHNN phát đi tín hiệu tăng cường kiểm soát thị trường vàng.

 

Chúng tôi dự báo Kịch bản tích cực với thị trường sẽ xảy ra trong tháng đầu năm 2024, trong đó VN-Index sẽ đi lên vùng 1160-1185 +/-, sau đó điều chỉnh và có thể hồi phục xác nhận pha tăng trung hạn tiếp theo trong 2- 4 tháng. Lãi suất huy động thấp trong khi thị trường vàng được quản lý chặt chẽ hơn sẽ là nhân tố giúp thu hút dòng tiền của nhà đầu tư nội. Trong khi đó, thực tế lạm phát giảm và triển vọng Fed và ECB giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024, cùng thông lệ giải ngân đầu năm cho một năm mới sẽ giúp thu hút dòng tiền ngoại nhập cuộc. Thanh khoản dồi dào sẽ hỗ trợ tăng mức định giá thị trường trong thời gian tới.

 

Chúng tôi đề xuất nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn với các ngành và cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách của chính phủ, tình hình vĩ mô, giá cả hàng hóa, có triển vọng KQKD tích cực và định giá hấp dẫn như sau: Ngân hàng (ACB, STB, VIB), Chứng khoán (SSI, VIX), BĐS khu công nghiệp (SZC, KBC, GVR), Thủy sản (ANV, FMC), Xây dựng – Đầu tư công (KSB, CTD, DPG) và một số cổ phiếu khác như NKG, BSR, REE (xem chi tiết luận điểm đầu tư từng mã trong báo cáo).