Chia sẻ:

Báo cáo chiến lược tháng 09/2023: Tích lũy để tiếp tục đi lên

Sau khi bất ngờ có những phiên điều chỉnh sâu trong tuần thứ 3 của tháng 8 thì VNIndex đã nhanh chóng lấy lại đà tăng, chinh phục lại mốc 1.224,05 điểm trước kỳ nghỉ lễ (+0,09% MoM). Một thông tin quan trọng khác liên quan đến TTCK trong tháng là HoSE đã tổ chức họp bàn triển khai hệ thống KRX, đây sẽ là bệ phóng quan trọng cho kế hoạch nâng hạng thị trường trước 2025 của Việt Nam.

 

Về triển vọng thị trường tháng 9, xu hướng dịch chuyển tiền vào kênh đầu tư khác ngoài tiền gửi của nhà đầu tư trong nước được kỳ vọng gia tăng do mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm thấp. Trái lại, nhà đầu tư ngoại dự kiến sẽ duy trì bán ròng, một phần do tác động của tỷ giá, một phần do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến vốn ngoại đang rút ra khỏi thị trường Trung Quốc. Về mặt định giá, P/E toàn thị trường đã tăng từ 12,74x cuối tháng 5 lên 14,6x cuối tháng 8.

 

Chúng tôi dự báo thanh khoản thị trường duy trì ổn định trên 20 nghìn tỷ đồng/phiên trong tháng 9 tới và chỉ số VNIndex tăng tiếp tới các vùng 1275-1284-1290. Trong quá trình đi lên của thị trường, các nhịp điều chỉnh nhanh 20-40 điểm là cơ hội mua cổ phiếu, đảo vị thế với nhà đầu tư ngắn hạn. Các cơ hội đầu tư trong tháng 9 sẽ dựa trên các yếu tố như: (1) Tín dụng cải thiện; (2) Định hướng nâng hạng TTCK trước 2025; (3) Nhu cầu thế giới phục hồi thúc đẩy sản xuất, xuất nhập khẩu trong nước; (4) Giá hàng hóa và thực phẩm thế giới tăng.

 

ABS Research khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch với mã cổ phiếu VN30 đang có nền giá gần vùng đáy; cổ phiếu thuộc các ngành Chứng khoán (VND), Dầu khí (GAS, PVD), Đầu tư công (HHV), Bất động sản khu công nghiệp (KBC, VGC), Bất động sản (VHM); Ngân hàng (TCB), Cảng (HAH), Thủy sản (FMC), Bán lẻ (MSN), Gỗ xuất khẩu (PTB). Thiết bị điện (PC1), VLXD (BMP) v.v.

 

Xem chi tiết báo cáo tại: 2023 09 BCCL tháng 09