Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin tuần từ 11/03/2024 đến 14/03/2024 – Cơ hội khi thị trường điều chỉnh

Cơ hội khi thị trường điều chỉnh

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Bản tin tuần – 2024 03 11

 

Trên biểu đồ khung tuần, VN-Index ghi nhận nến giảm cụt đầu đi kèm khối lượng giao dịch tăng cao tương đương khối lượng giao dịch tại các vùng đỉnh trung hạn trước đó vào tháng 1/2022 và 9/2023. Sau khi kiểm định vùng đỉnh ±1280 điểm không thành công, chỉ số quay đầu giảm điểm xuyên qua đường trung bình trượt MA10 trên biểu đồ ngày. Tỷ trọng dòng tiền tập trung tăng ở nhóm nhạy hơn thị trường gồm Bất động sản, Dịch vụ tài chính, Hóa chất,… trong khi dòng tiền tại nhóm Ngân hàng giảm liên tiếp trong 3 tuần gần đây khiến động lực tăng giá, nâng đỡ chỉ số giảm rõ rệt.

 

Trên biểu đồ khung 1H, đường giá đã cắt xuống các đường trung bình trượt ngắn hạn, đồng thời đường MA10 cắt xuống đường MA20 cho tín hiệu dẫn đến khả năng điều chỉnh ngắn hạn. Động lượng tăng giá của chỉ số có sự suy giảm rõ rệt, gây hiện tượng sụt giảm nhanh trong ngày cuối tuần. Sự đồng thuận khi giá giảm đi kèm khối lượng tăng cao cho thấy lực bán mạnh mẽ, nhóm giảm điểm ảnh hưởng đến chỉ số nhất là VN30 (-1.3%). Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI, MFI,… đều đi vào trạng thái suy yếu. VN-Index chưa thể chinh phục được mốc 1280 điểm khi khối lượng chốt lời tăng cao trong khi lực mua chủ động tại vùng giá này khá yếu.

 

Xét về xu hướng của thị trường chung, động lực tăng trong tuần qua không đồng đều khi giá tăng nhưng khối lượng có diễn biến ngược lại, tại đây xuất hiện dấu hiệu phân kỳ trên biểu đồ ngày như ABS đã đưa ra phân tích trong các báo cáo ngày ở trước đó.

 

Về tổng quan thị trường đã tăng một pha khá nhanh và gắt trong 19 tuần đạt tới biên độ giá 260 điểm với động lực chủ yếu đến từ nhóm Ngân hàng. Do đó thị trường có khả năng điều chỉnh ngắn hạn và tìm lại điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1240 – 1250 điểm, xa hơn là mốc mà ABS đã đưa ra tại 1230 – 1210 điểm.

 

Chiến lược hành động

Sau khi kiểm định vùng đỉnh 1280 điểm không thành công, VN-Index xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều. Trong giai đoạn này, thị trường có khả năng điều chỉnh ngắn hạn và tìm lại điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ 1240 – 1250 điểm, xa hơn là 1210 điểm.

 

Do đó ưu tiên đưa danh mục về trạng thái an toàn và quan sát phản ứng của thị trường và các dòng cổ phiếu chưa tăng trong thời gian qua, tại các mốc hỗ trợ để có hành động cho thời gian tới.

 

Hỗ trợ ngắn hạn của thị trường đã được thiết lập tại vùng giá 1230 – 1210 điểm.