Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin tuần từ 01/04/2024 đến 05/04/2024 – Khối ngoại nối tiếp đà bán ròng

Khối ngoại nối tiếp đà bán ròng

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Bản tin tuần – 2024 04 01

 

Tiếp đà tăng của tuần trước, VN-Index duy trì cây nến xanh trên kênh giá xu hướng đi lên ngắn hạn, đồng thời giao dịch trên vùng đỉnh 1280 – 1290 điểm. Khối lượng giao dịch của tuần này thấp hơn tuần trước tuy nhiên ghi nhận cao hơn trung bình 20 tuần 20.7%. Trong tuần, đà tăng của chỉ số được kéo chủ yếu bởi nhóm vốn hóa lớn với các nhóm ngành tiêu biểu như Dịch vụ tài chính, Ngân hàng, Bất động sản, trong khi đó đà tăng lại không lan tỏa rộng khắp VN-Index cho thấy lực tăng không vững chắc. Cấu trúc của biểu đồ VN-Index trên khung ngày vẫn đang giữ phong độ đi lên, tuy nhiên lực bán của phiên 29/03 chiếm ưu thế trong khi lực mua yếu sức đã làm chỉ số lui về kiểm định lại vùng 128x điểm.

 

Trên các biểu đồ khung nhỏ, chỉ số vận động sát cặp đường trung bình trượt MA10 và MA20 với biên độ biến động hẹp, các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MFI suy yếu, MACD tạo phân kỳ trên khung biểu đồ 1H. Thị trường vận động ở vùng đỉnh cũ, xuất hiện tình trạng rung lắc do lực bán đàn áp nhưng không quá lớn và vẫn có tín hiệu lực cầu vào đỡ giá.

 

Xét về xu hướng chung, động lượng của thi trường suy yếu khi giá và khối lượng vận động không đồng thuận, tuy nhiên VN-Index chưa phá kênh giá đi lên trong thời gian qua, lực tăng trong phiên vẫn được đóng góp nhiều từ các nhóm mang tính chất nhạy với thị trường như Chứng khoán, Ngân hàng,…mà lực mua chủ động tại nền giá cao còn khá yếu. Với kịch bản tích cực, có khả năng sẽ hướng tới mốc kháng cự tiếp theo tại 1314 – 1330 do VN-Index đã vượt qua mốc Fibo 38.2% thành công. Trong trường hợp lực mua chủ động thấp đi kèm lực bán tăng cao, chỉ số sẽ cần kiểm định lại vùng đỉnh 1280 điểm để gia tăng độ tin cậy.

 

Vùng nền tích lũy đi ngang của thị trường tại 1235 – 1280 điểm. Hỗ trợ của nhịp lên trung hạn của thị trường tại mốc 1210 – 1230 điểm.

 

Chiến lược hành động

 

Mặc dù thị trường liên tục trong trạng thái chinh phục vùng kháng cự tuy nhiên do giao dịch trong vùng rung lắc nên lực mua chủ động còn khá thấp và dè dặt. Nhóm Dịch vụ tài chính, Ngân hàng, Bất động sản và một vài nhóm thuộc VNMID tiếp tục được dòng tiền ủng hộ. Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn có thể ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu thuộc nhóm này, thực hiện quản trị danh mục cẩn thận, theo sát phản ứng của thị trường để có hành động phù hợp.

 

Vùng nền tích lũy đi ngang của thị trường tại 1235 – 1280 điểm. Hỗ trợ của nhịp lên trung hạn của thị trường tại mốc 1210 – 1230 điểm.