Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 27/03/2024 – Nỗ lực hồi phục

Nỗ lực hồi phục

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2024 03 27

 

Bám vùng hỗ trợ tại đường trung bình trượt MA10 ngày, VN-Index tiếp tục chinh phục mốc kháng cự 1280 điểm với động lượng yếu ớt khi giá tăng không đồng pha với khối lượng. Thanh khoản của phiên giao dịch chỉ đạt gần 22 nghìn tỷ (thấp hơn phiên trước lẫn trung bình 20 phiên gần nhất), điều này thể hiện rõ ở chỉ báo dòng tiền MFI đang trong trạng thái trung lập. Trên biểu đồ ngày, VN-Index giao dịch trên đường MA10 ngày và giữ kênh giá đi lên của xu hướng tăng ngắn hạn, tương đương vùng đỉnh 1250 – 1280 điểm. Lực tăng giá phá đỉnh của chỉ số còn khá yếu khi chỉ vận động quanh mốc Fibo 38.2%, do đó VN-Index cần tăng dứt khoát với giá và khối lượng đồng pha mới có thể xác nhận tiến lên vùng kháng cự mới 1314 – 1330 điểm.

 

Trên các biểu đồ khung nhỏ, cặp đường trung bình trượt MA10 và MA20 đang vận động tiệm cận nhau, đường giá nỗ lực hồi phục cắt lên các đường MA10 và MA20 tại biểu đồ khung 1H với khối lượng giảm dần. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, Stoch và RSI đều có diễn biến cùng chiều khi vận động tích tực, trong khi chỉ báo MFI đang có xu hướng suy yếu về vùng quá bán.

 

Xét về xu hướng chung, VN-Index chưa phá kênh giá đi lên trong thời gian qua, lực tăng của phiên 26/3 được đóng góp nhiều từ các cổ phiếu vốn hóa lớn lẫn nhóm VNMID tuy nhiên chưa đột phá hẳn do dòng tiền mua chủ động tại nền giá cao còn khá yếu. Thị trường sẽ xác định hướng tới mốc kháng cự tiếp theo tại 1314 – 1330 khi VN-Index chinh phục mốc Fibo 38.2% thành công. Trong trường hợp lực mua chủ động thấp đi kèm lực bán tăng cao, chỉ số sẽ cần tiếp tục tích lũy trong vùng hộp 1235 – 1280 điểm để gia tăng độ tin cậy.

 

Hỗ trợ của nhịp lên trung hạn của thị trường tại mốc 1210 – 1230 điểm.

 

Chiến lược hành động

Sau nhịp rung lắc do ảnh hưởng bởi thông tin kém tích cực, VN-Index quay trở lại nhịp tăng 14 điểm nhưng dòng tiền nâng đỡ thị trường còn yếu, thị trường cần phiên xác nhận nhịp tăng tiếp theo với tín hiệu rõ ràng hơn. Chỉ số tiếp tục duy trì các phiên tăng giảm đan xen với biên độ lớn khiến nhà đầu tư giao dịch khó khăn và dễ rơi vào trạng thái Fomo.

 

Tuy nhiên thị trường vẫn xuất hiện các cổ phiếu đi ngược thị trường và đang trong trạng thái tích lũy, đặc biệt ở nhóm VNMID khi nhóm này vẫn được sự ủng hộ của dòng tiền. Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn có thể lựa chọn các mã có tính chất như trên để giao dịch, ưu tiên quản trị danh mục cẩn thận, theo sát phản ứng của thị trường để có hành động phù hợp.

 

Hỗ trợ ngắn hạn của thị trường được thiết lập tại vùng giá 1210 – 1230 điểm.