Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 23/05/2024 – Quản trị danh mục

Quản trị danh mục

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2024 05 23

 

Áp lực bán áp đảo phần lớn thời gian trong phiên, đặc biệt lực bán từ khối ngoại và nhóm VN30 làm ảnh hưởng đến điểm số thị trường chung. Thanh khoản của VN-Index ghi nhận cao hơn phiên trước 17% và cao hơn trung bình 20 phiên là 43%.

 

Trên biểu đồ ngày, chỉ số đảo chiều giảm điểm mạnh sau khi hưng phấn tiếp cận vùng 1280 điểm ở phiên sáng. Động lượng tăng trưởng của VN-Index suy yếu khi có 3 phiên liên tiếp thị trường đóng nến đỏ đi kèm khối lượng bán tăng cao. Các nhóm ngành quay trở lại trạng thái phân hóa, đặc biệt đối với nhóm ngành có ảnh hưởng lớn đối với điểm số thị trường chung.

 

Trên các biểu đồ khung nhỏ, đường giá lần lượt cắt xuống các cặp đường trung bình trượt MA10/20 với lượng cung tăng cao cho thấy tín hiệu chốt lời của các vị thế bị kẹp hàng trước đó. Áp lực bán chủ động diễn ra với tần suất lớn đi kèm các chỉ báo kỹ thuật có trạng thái suy yếu như Stoch, RSI, MACD,… Do đó thị trường có khả năng bước vào nhịp rung lắc – điều chỉnh trong thời gian tới.

 

Xét về xu hướng chung, thị trường trải qua đợt hồi phục từ 1166 điểm tới vùng đỉnh cũ là kháng cự 1284 điểm. Một số cổ phiếu khỏe hơn thị trường đều đã sớm vượt đỉnh. Tuy nhiên lực bán chốt lời xuất hiện xuyên suốt phiên giao dịch khi chỉ số vận động trên vùng đỉnh cùng với đà bán ròng của khối ngoại trong 3 phiên gần đây (lũy kế bán ròng đạt gần -2400 tỷ đồng) cho tín hiệu thị trường bước vào giai đoạn phân phối. Nhịp hồi phục xác nhận kết thúc nếu VN-Index đánh mất mốc hỗ trợ 1240 điểm.

 

Hỗ trợ của xu hướng tăng trên biểu đồ ngày của VN-Index tại mốc: 1187 – 1173 điểm.

 

Hỗ trợ xu hướng tăng trên biểu đồ tuần của VN-Index tại mốc: 1080 – 1130 điểm. 

 

 

Chiến lược hành động 

Các giao dịch chốt lời đã xuất hiện nhiều khi thị trường tiệm cận gần vùng đỉnh cũ. Nếu đánh mất mốc hỗ trợ 1240 điểm, VN-Index sẽ quay trở lại xu hướng điều chỉnh, nhà đầu tư nên đặt mốc quản trị rủi ro của vị thế giao dịch ngắn hạn theo VN-Index với mốc xác nhận này.

 

Nhà đầu tư ngắn hạn đã chốt lời, thực hiện hóa lợi nhuận ở các phiên trước như ABS Research đã khuyến nghị thì chờ đợi tín hiệu an toàn của thị trường, tuân thủ kỷ luật giao dịch. Các vị thế trung hạn chỉ nên nâng tỷ trọng danh mục tại các nhịp tích lũy của cổ phiếu hoặc phiên bứt phá của vùng tích lũy.