Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 21/05/2024 – Áp lực bán chốt lời

Áp lực bán chốt lời

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2024 05 21

 

VN-Index quay đầu đóng nến giảm sau khi kiểm định mốc 1284 điểm không thành công. Đây cũng tiệm cận vùng đỉnh cũ gặp áp lực chốt lời khá lớn sau khi đà tăng nóng xuất hiện trong phiên sáng tạo khoảng Gap tăng.

 

Trên biểu đồ ngày, VN-Index hình thành cây nến cụt đầu với khối lượng giao dịch cao hơn +20% so với phiên trước và +39% so với trung bình 20 phiên. Các nhóm ngành tăng điểm đồng đều tuy nhiên động lực tăng đã suy yếu và có xu hướng giảm trong phiên chiều. Nhóm Ngân hàng tiếp tục nâng đỡ điểm số thị trường chung.

 

Trên các biểu đồ khung nhỏ, VN-Index bám sát cặp đường trung bình trượt MA10/20 đi lên. Tuy nhiên áp lực bán chủ động lớn đi kèm thanh khoản tăng, trong khi các chỉ báo kỹ thuật như Stoch, RSI, MACD,…dần cho tín hiệu suy yếu cho thấy thị trường có khả năng bước vào nhịp rung lắc – điều chỉnh trong thời gian tới.

 

Xét về xu hướng chung, VN-Index đã hồi phục về vùng đỉnh cũ, một số cổ phiếu khỏe hơn thị trường đều đã sớm vượt đỉnh. Tuy nhiên phiên 20/05 có dấu hiệu là phiên phân phối đầu tiên khi thị trường mở cửa Gap tăng, lực bán xuất hiện xuyên suốt phiên giao dịch với thanh khoản cao. Trong nhịp hồi phục này, tín hiệu rủi ro sẽ xuất hiện rõ ràng nếu VN-Index đánh mất mốc hỗ trợ 1240 điểm, đánh dấu nhịp hồi phục này sẽ kết thúc. Mốc hỗ trợ ngắn hạn của nhịp điều chỉnh này ở vùng 1187 – 1173 điểm.

 

Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.

 

Chiến lược hành động

 

Khả năng đảo chiều của VN-Index là khá lớn khi kiểm định mốc kháng cự 1284 điểm không thành công, kết phiên hình thành cây nến búa, bị bán ngược trở lại, kết hợp khối lượng giao dịch lớn. Nếu đánh mất mốc hỗ trợ 1240 điểm, thị trường sẽ quay trở lại xu hướng điều chỉnh.

 

Nhà đầu tư ngắn hạn đã chốt lời, thực hiện hóa lợi nhuận ở các phiên trước như ABS Research đã khuyến nghị thì chờ đợi tín hiệu an toàn của thị trường, tuân thủ kỷ luật giao dịch. Các vị thế trung hạn chỉ nên nâng tỷ trọng danh mục tại các nhịp tích lũy của cổ phiếu hoặc phiên bứt phá của vùng tích lũy.

 

Thị trường trải qua đợt hồi phục từ 1166 điểm tới vùng kháng cự 1284 điểm. Mốc hỗ trợ gần nhất của nhịp phục hồi này tại 1240 +/- điểm.

 

Hỗ trợ của xu hướng tăng trên biểu đồ ngày của VN-Index tại mốc: 1173 – 1187 điểm.

 

Hỗ trợ xu hướng tăng trên biểu tuần của VN-Index tại mốc 1080 – 1130 điểm.