Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 19/04/2024 – Áp lực bán mạnh kèm thanh khoản thấp

Áp lực bán mạnh kèm thanh khoản thấp

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2024 04 19

 

VN-Index duy trì tuần bán mạnh với biên độ lớn khi đường giá đã cắt xuống đường trung bình trượt MA20 tuần. Điểm số giảm mạnh tuy nhiên thanh khoản thấp hơn so với phiên trước, lực bán chủ động chủ yếu tập trung ở phiên chiều trong khi lực mua chủ động suy yếu rõ rệt. Ngoài ra, khối ngoại dâng cao giá trị bán ròng cũng là yếu tố khiến thị trường giảm điểm. Trên biểu đồ ngày, VN-Index đang điều chỉnh tiếp diễn và có xu hướng điều chỉnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1187 – 1173 điểm, tương đương với đường MA100/200 ngày. Cấu trúc của xu hướng đi lên ngắn hạn đã bị đánh mất, đe dọa điều chỉnh khung trung hạn.

 

Lực bán trên các biểu đồ khung nhỏ tiếp diễn và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Các chỉ báo kỹ thuật (MACD, MFI, Stoch,) đang suy yếu, vận động về dưới vùng quá bán. Tín hiệu này cho thấy chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh cho đến khi điểm số tìm được vùng cân bằng và xuất hiện tín hiệu hồi phục kỹ thuật.

 

Xét về xu hướng chung, yếu tố cung cầu của thị trường đang có sự chênh lệch giữa các nhóm ngành. Trên biểu đồ ngày, thị trường đã đánh mất kênh giá tăng ngắn hạn trong thời gian qua và VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh ngắn hạn với biên độ có thể lên tới 120 -160 điểm từ vùng đỉnh vừa qua. Mốc hỗ trợ tiếp theo của chỉ số ở vùng 1187 – 1173 điểm.

 

Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.

 

Chiến lược hành động

 

Điểm số VN-Index tiếp tục dao động với biên độ lớn đi kèm yếu tố suy yếu của các chỉ báo kỹ thuật. Sau khi thủng mốc Fibo 50% trên biểu đồ ngày, thị trường có xác suất tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 1187 – 1173 điểm. Trong giai đoạn này, các nhịp hồi phục nhỏ có thể sẽ xuất hiện xen kẽ với các phiên giảm. Do đó nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội đưa ra hành động mua mà nên ưu tiên quản trị rủi ro, không nên trung bình giá xuống khi cổ phiếu trong quá trình điều chỉnh và chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường.

 

Khi nhịp điều chỉnh của thị trường kết thúc sẽ luôn mang lại cơ hội đối với cổ phiếu có cơ bản tốt, giữ được nền giá và điều chỉnh lành mạnh.

 

Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.