Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 16/05/2024 – Lấn át sự bi quan

Lấn át sự bi quan

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2024 05 16

 

VN-Index kết thúc phiên tăng 11 điểm, vượt lên trên đường trung bình trượt MA50 với động lượng cải thiện khi giá và khối lượng tăng đồng pha. Dòng tiền thu hút tại nhóm VNMID, nhóm vốn hóa lớn và khối ngoại kéo điểm chỉ số. Trên biểu đồ ngày, VN-Index tiếp tục vận động với biên độ hẹp, đi ngang quanh đường MA50 tương đương MA10 tuần. Diễn biến thị trường trong phiên khá tích cực khi xuất hiện nhiều cổ phiếu tăng trần, sắc xanh lan tỏa hầu hết tại các nhóm ngành.

 

Xét trên các biểu đồ khung nhỏ hơn, mẫu hình vai đầu vai nhỏ được hình thành trước đó đã bị phá vỡ khi khối lượng tăng cao đi kèm đường giá tăng. Hiện tại, VN-Index đã vượt qua các cặp đường trung bình trượt MA10/20/200 và đang đi ngang vùng 1240 – 1256 điểm, các chỉ báo kỹ thuật như Stoch, RSI, MACD…được cải thiện.

 

Xét về xu hướng chung, mặc dù các tín hiệu hồi phục xuất hiện trên biểu đồ khung giờ, tuy nhiên cấu trúc của chỉ số vẫn đang cho xu hướng điều chỉnh trên biểu đồ khung tuần với sự chênh lệch cung cầu giữa các nhóm ngành. Trong kịch bản tích cực, tín hiệu rủi ro sẽ suy yếu nếu tuần này VN-Index giữ được mốc MA10 tuần tương đương MA50 ngày. Trong kịch bản VN-Index đánh mất mốc hỗ trợ ngắn 1240 điểm, thị trường sẽ quay trở lại xu hướng điều chỉnh. Mốc hỗ trợ ngắn hạn của nhịp điều chỉnh này ở vùng 1187 – 1173 điểm.

 

Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.

 

Chiến lược hành động

 

Lực cầu vẫn bám trụ với thị trường trong phiên cho thấy động lượng hồi phục của VN-Index tiếp tục duy trì. Động lực tăng điểm sẽ được củng cố nếu VN-Index giữ vững mốc MA10 tuần trong tuần này. Nếu đánh mất mốc hỗ trợ 1240 điểm, thị trường sẽ quay trở lại xu hướng điều chỉnh với hỗ trợ tiếp theo là vùng 1187 – 1173 điểm.

 

Do thị trường vẫn đang giao dịch khá giằng co, các phiên tăng giảm đan xen khó giao dịch, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi quyết định giao dịch trong giai đoạn này. Nên ưu tiên quản trị rủi ro, không nên sử dụng margin và chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường.

 

Theo dõi sát động thái giao dịch của khối ngoại đối với ngành ngân hàng trong tuần này.

 

Mốc hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số ở vùng 1187 – 1173 điểm. Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.