Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 09/05/2024 – Thanh khoản hồi phục

Thanh khoản hồi phục

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2024 05 09

 

VN-Index tiếp tục hồi phục với thanh khoản cao hơn 26% so với phiên trước trong sự phân hóa của các nhóm ngành. Trong giai đoạn này, sự phân hóa trên thị trường thường xuyên xuất hiện khi dòng tiền chỉ tập trung lớn ở nhóm có tính nhạy như Ngân hàng, Bất động sản, Chứng khoán trong khi những nhóm này hiện đang chững đà tăng. Chỉ số giao dịch giằng co khi lực mua và bán chủ động đan xen, tuy nhiên lực bán có phần chiếm ưu thế hơn. Trên biểu đồ tuần, VN-Index đã hồi phục 2/3 cây nến giảm của tuần 15/4, vượt qua đường MA10 tuần. Trên các biểu đồ khung nhỏ hơn, mặc dù lực bán lớn đã xuất hiện tuy nhiên khối lượng mua chủ động chiếm ưu thế đi cùng các chỉ báo kỹ thuật đang duy trì tín hiệu tốt như Stoch, MFI, MACD,…

 

Xét về xu hướng chung, VN-Index đang hồi phục kỹ thuật với các nhịp trên biểu đồ khung giờ, tuy nhiên cấu trúc của chỉ số vẫn đang cho xu hướng điều chỉnh trên biểu đồ khung tuần với biên độ lên đến 120 – 160 điểm tính từ vùng đỉnh vừa qua. Thị trường chinh phục đường MA10 tuần tương đương MA50 ngày tại 1250 điểm với thanh khoản cải thiện. Tuy nhiên yếu tố cung cầu của thị trường vẫn có sự chênh lệch giữa các nhóm ngành khi đà giảm tập trung chủ yếu tại nhóm trọng yếu như Ngân hàng, Bất động sản. Do đó, tín hiệu kết thúc đà giảm vẫn chưa đáng tin cậy. Mốc hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số ở vùng 1187 – 1173 điểm.

 

VN-Index điều chỉnh ngắn hạn với biên độ lên tới 120 – 160 điểm từ vùng đỉnh trên biểu đồ ngày, tuy nhiên lực giảm của nến tuần 15/04 rất mạnh do vậy, thị trường vẫn đang trong trạng thái hồi phục kỹ thuật với thanh khoản thấp.

 

Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.

 

Chiến lược hành động

 

VN-Index tiếp tục hồi phục do biên độ ngày đi đủ biên độ tiêu chuẩn, do đó chúng ta có quá trình hồi phục với thanh khoản thấp từ ngày 19/4. Tuy nhiên xét trên kết cấu điều chỉnh lớn hơn chưa đủ thời gian.

 

VN-Index dao động biên độ lớn hơn 15 điểm trong phiên, đặc biệt dòng tiền bán chủ động chỉ tập trung tại các nhóm nhạy so với thị trường khiến độ tin cậy của mức tăng điểm vừa qua giảm sút. Nhịp hồi lần này là cơ hội để nhà đầu tư đã giao dịch trong các phiên vừa qua cân nhắc hạ vị thế khi cổ phiếu chạm vào vùng kháng cự.

 

Do động lực tăng trưởng chưa rõ ràng và các nhóm ngành có dấu hiệu phân hóa, nhà đầu tư chưa nên vội đưa ra hành động mua mà nên ưu tiên quản trị rủi ro, không nên sử dụng margin trong giai đoạn này và chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường.

 

Mốc hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số ở vùng 1187 – 1173 điểm. Hỗ trợ trung hạn của thị trường tại mốc 1080 – 1130 điểm.