Chia sẻ:

Toàn cảnh thị trường: Bản tin ngày 09/04/2024 – Khi cổ phiếu Leader suy yếu

Khi cổ phiếu Leader suy yếu

Xem chi tiết Bản tin tại Toàn cảnh thị trường – Báo cáo ngày – 2024 04 09

 

Trên biểu đồ tuần, sau khi giá có dấu hiệu chững lại ở tuần cuối của tháng 3 cùng với khối lượng giao dịch tăng mạnh, thì tuần đầu tiên của tháng 4 chỉ số VN-Index đã xuất hiện lực bán tương đối mạnh và chủ động. Sang tới phiên giao dịch đầu tiên tuần thứ 2 tháng 4, đà bán tiếp tục diễn ra, khiến cho lực bán tiếp tục thể hiện trên khung đồ thị tuần. Ngưỡng hỗ trợ ở mức MA10 tuần (xét giá đóng cửa) trên biểu đồ tuần là ngưỡng quan trọng xác định trạng thái điều chỉnh trên khung trung hạn của chỉ số thị trường chung.

 

Trên khung giao dịch ngày, thị trường chung đã ghi nhận mức giảm -47 điểm (-3,6 %), đường giá cắt qua đường trung bình MA10/20, xác nhận điều chỉnh ngắn hạn. Xét về yếu tố xu hướng, cấu trúc lên ngắn hạn và trung hạn chưa bị phá vỡ, xong với yếu tố cung cầu của thị trường đang có sự không đồng thuận giữa các dòng tiền tham gia thị trường ở các nhóm ngành. Sự phân kỳ giữa yếu tố giá và khối lượng giao dịch khi chỉ số VN-Index đi vào vùng kháng cự mạnh 1284-1299 điểm của đỉnh cũ đã gây nên tâm lý giao dịch thận trọng của nhà đầu tư nước ngoài, tự doanh, và tổ chức trong nước. Sự phân kỳ trên các chỉ báo MACD, RSI…xác nhận động lượng tăng trưởng trong ngắn hạn không còn duy trì như trong thời gian trước đó. Do đó, áp lực điều chỉnh ngắn hạn tiếp tục ghi nhận với trạng thái giá phá qua kênh giá và tiếp tục đóng cửa dưới đường MA quan trọng (MA10/20), và cho khả năng sẽ kiểm định sức mạnh với MA50 ngày. Tại đây cần cho thấy lực cầu chủ động với khối lượng giao dịch đủ lớn để tạo ra vùng tái tích lũy trong vùng 1235-1280 điểm.

 

Hỗ trợ của nhịp lên trung hạn của thị trường tại mốc 1210-1230 điểm.

 

Chiến lược hành động

Trong các báo cáo trong tuần trước, chung tôi đã dự báo và khuyến cáo nhà đầu tư hạ tỷ trọng và thoát vị thế giao dịch ngắn hạn khi giá đóng cửa của VNIndex dưới đường MA10 ngày, hoặc giá phá qua trendline tăng giá. Hiện tại nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro và chờ đợi tín hiệu tiếp theo của thị trường. Khi các nhịp điều chỉnh của thị trường kết thúc sẽ luôn mang lại cơ hội quan sát đối với cổ phiếu tạo ra trạng thái giữ được nền giá và điều chỉnh lành mạnh.

 

Vùng nền tích lũy đi ngang của thị trường tại 1235 – 1280 điểm. Hỗ trợ của nhịp lên trung hạn của thị trường tại mốc 1210 – 1230 điểm.