Chia sẻ:

4 năm giao dịch gần 320 nghìn tỷ đồng

Qua 4 năm vận hành, chỉ số HNX 30 đã được thị trường đón nhận một cách tích cực và khẳng định được vai trò là một chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu thanh khoản trên thị trường cổ phiếu niêm yết.

 Ngày 9/7/2012, Sở GDCK Hà Nội chính thức đưa vào vận hành chỉ số HNX 30 với mục tiêu bổ sung công cụ chỉ báo, công cụ đầu tư trên thị trường cổ phiếu niêm yết, tạo tiền đề phát triển sản phẩm giao dịch trên chỉ số.

Qua 4 năm vận hành, chỉ số HNX 30 đã được thị trường đón nhận một cách tích cực và khẳng định được vai trò là một chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu thanh khoản trên thị trường cổ phiếu niêm yết. Giao dịch của nhóm cổ phiếu HNX 30 với giá trị giao dịch chiếm từ 55,54% – 74,17% so với tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Khối lượng giao dịch chiếm từ 52,84% – 68,85% so với tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Theo thống kê trong 4 năm qua, tính đến hết tháng 5/2016, đã có gần 29 tỷ cổ phiếu thuộc nhóm HNX 30 được chuyển nhượng với tổng GTGD đạt hơn 320 nghìn tỷ đồng. Chỉ số HNX 30 biến động khá tương đồng với chỉ số HNX Index, và trong 4 năm qua tăng khoảng 16% (20,37 điểm) đạt mức 120,37 điểm trong khi HNX Index tăng khoảng 20% (13,72 điểm).

 


 HNX 30 không chỉ cung cấp cho nhà đầu tư thêm một chỉ số chỉ báo, chỉ số đầu tư trên thị trường cổ phiếu niêm yết mà còn là tiền đề để phát triển các sản phẩm giao dịch trên chỉ số như ETF và sản phẩm phái sinh trên chỉ số.

Ngày 29/12/2014 chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 đã chính thức được đưa vào giao dịch trên HNX dựa trên chỉ số cơ sở là HNX 30, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm mới trên thị trường, mang đến cho nhà đầu tư thêm một cơ hội đầu tư mới. Để giúp các nhà đầu tư so sánh mức sinh lời thực tế so với mức sinh lời của chỉ số HNX30, trước đó HNX cũng đã đưa vào vận hành chỉ số tổng thu nhập HNX30 TRI. Đây là chỉ số tham chiếu cho các sản phẩm sử dụng hoặc kết nối với chỉ số HNX30, qua đó nhà đầu tư có thể đánh giá hiệu quả đầu tư trên các sản phẩm này so với việc đầu tư vào các quỹ ETF dựa trên chỉ số HNX30, giúp nhà đầu tư có thêm công cụ phân tích, và đánh giá đầu tư.

Sau 4 năm vận hành, HNX30 đã được giới đầu tư đánh giá là chỉ số thích hợp để đầu tư và làm chỉ số cơ sở để phát triển các sản phẩm trên chỉ số. Ngoài ra, HNX30 cũng thể hiện rõ vai trò là chỉ số chỉ báo cho thị trường HNX khi có diễn biến chỉ số bám khá sát với HNX Index. Sự thành công của chỉ số HNX30 sẽ là tiền đề để Sở GDCK Hà Nội tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt các chỉ số chỉ báo, đầu tư mới và phát triển sản phẩm phái sinh trên chỉ số như hợp đồng tương lai chỉ số hay hợp đồng quyền chọn chỉ số. Những sản phẩm mới này dự kiến sẽ là những sản phẩm phái sinh đầu tiên được giới thiệu tới công chúng đầu tư khi TTCK chính thức đi vào hoạt động.
 

 

Bình An/HNX

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.