Chia sẻ:

2 quỹ ETF sẽ hành động ra sao trong tuần này?

NVL dự kiến được mua vào hơn 6,7 triệu cổ phiếu, DXG cũng được thêm vào khoảng hơn 4 triệu cổ phiếu. ITA dự kiến sẽ bị hai quỹ bán ra tổng cộng 27 triệu cổ phiếu.

 Cuối tuần qua, MVIS đã công bố danh mục chỉ số mới với khá nhiều bất ngờ. Cụ thể, NVL được thêm vào chỉ số mặc dù cổ phiếu mới chính thức giao dịch từ ngày 28/12/2016, tức chưa đủ điều kiện về thời gian niêm yết. NVL mới có lịch sử giao dịch 2 tháng, do đó chưa đạt các điều kiện về thanh khoản (GTGD trung bình 3 tháng và KLGD trung bình 6 tháng). Tuy nhiên, NVL có vốn hóa xếp thứ 11 trên thị trường, free-float cao ở mức 38%, và triển vọng thanh khoản tốt (GTGD bình quân 3,73 triệu USD/tháng). NVL sẽ được thêm vào danh mục với tỷ trọng 7%, tương ứng quỹ VanEck sẽ mua vào tăng 6,73 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, một cổ phiếu nước ngoài là 2199 HK (Regina Miracle International – RM) được thêm vào chỉ số với tỷ trọng 4,39%.

Trong khi đó, ITA bị loại khỏi danh mục mặc dù vẫn thỏa mãn tất cả các tiêu chí, như vậy quỹ VanEck sẽ bán ra toàn bộ 25,4 triệu cổ phiếu trong danh mục hiện tại.

Regina Miracle International là công ty chuyên sản xuất nội y, quần áo thể thao và giày. Khách hàng chính của RM bao gồm L Brands (Victoria’s Secret – 30% doanh thu), PINK, Wacoal, Under Armour. RM tăng trưởng tốt trong những năm gần đây, doanh thu +21.2%, lợi nhuận +30.7%, ROE đạt 23.3%, PE 2016 16x. Tuy nhiên dự báo năm 2017 RM sẽ tăng trưởng âm do công ty đang di chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, bên cạnh đó cầu không ổn định từ VS cũng ảnh hưởng tới RM. Tăng trưởng của RM được dự báo sẽ phục hồi trở lại từ năm 2018 nhờ tiết kiệm chi phí và triển vọng từ các khách hàng mới bao gồm Nike Sports, Marks and Spencer. Trong 1 năm trở lại đây cổ phiếu RM giảm 43.87%, PE 2017 dự báo 42.81x, vốn hóa hiện ở mức 986 triệu USD.

Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) cho rằng MVIS tiếp tục phá lệ trong kỳ này do vấn đề chất lượng chỉ số. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục xuất hiện thêm các cổ phiếu mới có quy mô vốn hóa lớn và có sức ảnh hưởng mạnh tới thị trường, buộc các quỹ phải thay đổi chiến lược và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn cổ phiếu để có được danh mục chỉ số tốt, có tính đại diện và phản ánh sát diễn biến thị trường.

Trong tuần này từ 13/3-17/3, hai quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF và db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục. SSI Retail Research đã đưa ra dự kiến khối lượng mua bán của hai quỹ. Trong đó, NVL dự kiến được mua vào hơn 6,7 triệu cổ phiếu, DXG cũng được thêm vào khoảng hơn 4 triệu cổ phiếu. ITA dự kiến sẽ bị hai quỹ bán ra tổng cộng 27 triệu cổ phiếu. HQC cũng bị bán ra khoảng 7,6 triệu cổ phiếu.


Bình An

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.