Chia sẻ:

1,4 tỷ USD đổ vào chứng khoán, tiếp thêm tự tin cho Ngân hàng Nhà nước

Sau khi mua ròng mạnh hai quý đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trong quý III/2017. Cụ thể, trên sàn HoSE, khối này đã mua vào 28,6 nghìn tỷ đồng và bán ra 23,8 nghìn tỷ đồng, giá trị mua ròng đạt hơn 4,8 nghìn tỷ đồng.

 

Theo phân tích của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), khối ngoại mua ròng mạnh ở nhóm cổ phiếu mới lên sàn với VPB, VCI và PLX được mua ròng lần lượt +1,5 nghìn tỷ; +1,1 nghìn tỷ đồng và +462 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn truyền thống vẫn được mua ròng đều đặn từ đầu năm đến nay, điển hình như VNM (+4.678 tỷ đồng); HPG (+1.763 tỷ đồng); CTD (789 tỷ đồng)… Nhóm cổ phiếu bị bán ròng mạnh gồm có PVD (-710 tỷ đồng); MSN (-438 tỷ đồng), SSI (-460 tỷ đồng), VIC (-326 tỷ đồng) và VCB (-237 tỷ đồng)…

 

 

 Giao dịch của khối ngoại tại 2 sàn tính đến 13/10.

 

Như vậy, tính chung 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khoảng 13.500 tỷ đồng trên cả hai sàn HoSE và HNX trong khi cùng kỳ năm 2016, khối ngoại đã bán ròng hơn 5.247 tỷ đồng trên HoSE. Việc khối ngoại mua ròng mạnh là một trong những động lực giúp chỉ số VN-Index tăng trưởng vượt bậc.

 

Ngoài thị trường cổ phiếu thì nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng mạnh trên thị trường trái phiếu. Ước tính kể từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng hơn 18.000 tỷ đồng trên thị trường trái phiếu. Như vậy, tổng hợp cả hai kênh thì dòng vốn FII ước tính chảy vào Việt Nam đạt hơn 33.500 tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ USD) trong ba quý đầu năm.

 

Theo đánh giá của BVSC, diễn biến này đã giúp tăng cung USD trên thị trường, tạo điều kiện để NHNN mua vào ngoại tệ. Theo thông tin mới nhất, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đã đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2016. Đây là mức dự trữ ngoại hối lớn nhất được công bố từ trước đến nay. Mức kỷ lục mới của dự trữ ngoại hối sẽ là “tấm đệm” tốt, giúp NHNN có thêm công cụ để điều hành linh hoạt tỷ giá, đồng thời góp phần tăng thêm xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong tương lai. 

MAI HƯƠNG


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.