Chia sẻ:

Thị trường biến động mạnh, cơ hội kiếm lời từ lướt sóng T+0 với hàng sẵn có?

Trong báo cáo chiến lược năm 2018, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết mức độ biến động trong phiên đang tăng, chênh lệch giữa mức cao nhất và thấp nhất phiên ngày một mạnh, tăng dần trong giai đoạn 2 quý cuối năm 2017.

 

Quan sát diễn biến trên thị trường chứng khoán, trước đây rất hiếm phiên biến động của VN-Index trong phiên trên 10 điểm nhưng trong thời gian gần đây, đặc biệt là kể từ đầu năm 2018, số lượng phiên có mức cao nhất và thấp nhất của VN-Index chênh nhau 20 điểm, 30 điểm càng nhiều. Thậm chí, phiên ngày 5/2 và 6/2, chênh lệch giữa mức cao nhất và thấp nhất của VN-Index lần lượt là 42 và 43 điểm.

 

Chênh lệch giữa VN-Index cao nhất với thấp nhất, đóng cửa với mở cửa trong phiên

(tính theo giá trị tuyệt đối)

 

 

Mức độ biến động trong phiên càng lớn thì cơ hội kiếm lời cũng như rủi ro của cổ phiếu sẽ gia tăng. Trong bối cảnh đó, nếu có chiến thuật lướt sóng và lựa chọn mã cổ phiếu hợp lý sẽ giúp nhà đầu tư vừa kiếm lời mà cũng hạn chế rủi ro của danh mục.

 

Giám đốc chi nhánh một công ty chứng khoán hàng đầu thị trường chia sẻ thị trường biến động mạnh chính là cơ hội, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chọn cổ phiếu tốt mua vào trong phiên giảm mạnh và bán ra trong phiên hồi, điều quan trọng là cổ phiếu này phải nằm trong danh mục hiện có để không cần đợi hàng về. Cụ thể, trong phiên thị trường giảm điểm nhà đầu tư có thể mua thêm một lượng cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục, sau đó tận dụng nhịp hồi bán ra đúng khối lượng đã mua vào. Tất nhiên khối lượng mua vào phải thấp hơn khối lượng hàng sẵn có và nhà đầu tư không nhất thiết phải bán trong cùng một phiên và có thể đợi phiên hôm sau. Phương pháp này giúp nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nho nhỏ mà không lo mất hàng.

 

Tuy nhiên việc mua bán ngắn hạn sẽ khiến giá bình quân mua vào bị thay đổi và nhà đầu tư khó nắm bắt được thực sự lời lỗ ra sao. Do đó, nó chỉ phù hợp với trường hợp cổ phiếu đầu tư dài hạn có xu hướng đi lên. Theo một môi giới lâu năm, việc mua bán T+0 với cổ phiếu có sẵn trong danh mục cũng không hề đơn giản, nếu tính toán không chuẩn và mức độ biến động trong phiên của cổ phiếu không đủ lớn thì có thể bị lỗ hoặc phần lời ăn hết vào phí.

 

Thực tế thì giao dịch trong ngày với hàng có sẵn trong danh mục là phương pháp đầu tư đón đầu giao dịch T+0 mà Trung tâm lưu ký cùng các thành viên thị trường đang nỗ lực thực hiện. Vào giữa năm 2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 203/2015/TT-BTC có nhiều điểm mới kỳ vọng làm gia tăng tính thanh khoản cho thị trường. Trong đó có nội dung nhà đầu tư được đặt lệnh bán đối với số lượng chứng khoán đã có sẵn trên tài khoản lưu ký của nhà đầu tư tại ngày giao dịch và chứng khoán giao dịch chờ về. Đồng thời, nhà đầu tư được phép giao dịch trong ngày (là giao dịch mua và bán cùng một loại chứng khoán với cùng một khối lượng giao dịch, thực hiện trên cùng một tài khoản và trong cùng một ngày giao dịch).

 

Cơ sở pháp lý đã có nhưng đến nay chưa triển khai giao dịch T+0 trên thị trường là do công tác hạ tầng chưa chuẩn bị xong. Trong một hội thảo diễn ra đầu năm 2018, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) – cho biết VSD đang nỗ lực để thay đổi hai vấn đề là giao dịch và thanh toán cổ phiếu.

 

Với thanh toán cổ phiếu, ông Sơn chia sẻ đã cố ngắn rút ngắn chu kỳ thanh khoản từ T+3 xuống T+2 nhưng thực tế đây chưa là chu kỳ thanh toán chuẩn do tiền thanh toán chỉ về vào 16h chiều ngày T+2. VSD cũng đã rất trăn trở về vấn đề này nhưng việc rút ngắn chu kỳ thanh toán là không đơn giản.

 

Theo Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO), không phải mọi thị trường đều có thể rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+1 như thị trường chứng khoán Mỹ vẫn giữ chu kỳ ở mức T+3, thị trường Đài Loan từng rút ngắn từ T+2 xuống T+1 nhưng lại phải chuyển về T+2. Hơn nữa hệ thống liên ngân hàng Việt Nam đang không ủng hộ cho chu kỳ ngắn T+2 chuẩn do các giao dịch liên ngân hàng chỉ bắt đầu từ 9h sáng nên sẽ không thể hoàn tất ngay trước thời điểm giao dịch của thị trường chứng khoán.

 

Tuy nhiên, ông Sơn cho hay VSD đang có sự chuẩn bị hệ thống công nghệ và nhà đầu tư có thể được giao dịch T+0 vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

NGỌC ĐIỂM


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.